Trà Mộc 5 SAO – Trà sản xuất Sạch, và Hương vị Đặc biệt

Trà Mộc 5 SAO – Trà sản xuất Sạch, và Hương vị Đặc biệt

Sản phẩm Trà Mộc 5 SAO của chúng tôi sở hữu Chất lượng Hàng đầu, chất lượng có nhiều khác biệt so với các sản phẩm phổ thông khác trên thị trường: hội tụ được 5 yếu tố rất khó sau: 1/ tiền Chát dịu 2/ hậu Ngọt dịu 3/ Nước Xanh sánh Vàng 4/ Hương thơm dìu dịu, và 5/ trà Mộc hoàn toàn tự nhiên Không phụ gia.

Trà thành phẩm hoàn toàn Mộc, để tự nhiên đúng vị của giống cây trà: đồng lòng Tuân thủ Tăng cường sức khỏe Cộng đồng, đồng lòng Tuân thủ Không tẩm, ướp bất cứ chất phụ gia/ hương liệu nào ! và được hái và sản xuất thủ công từ các vườn làng nghề chè với hơn 50 năm kinh nghiệm, nhằm giữ cây trà cơ hội tái phát triển.

Trà Mộc 5 SAO sạch Tuân thủ Tuyệt đối KHỒNG chất phụ gia

 1. Hái trà hoàn toàn bằng tay. Chứ không dùng máy để thu hoạch. Việc này giúp đảm bảo cây trà khoẻ mạnh để trà thành phẩm có chất lượng cao nhất.
 2. Sao trà bằng chảo thủ công vốn chỉ áp dụng đối với những loại trà cao cấp nhất. Kỹ thuật sao tra bằng chảo truyền thống chỉ được thực hiện bởi những cá nhân có kinh nghiệm lâu năm và kỹ năng rất cao.
 3. Mọi sản phẩm trà Thái Nguyên của chúng tôi đều được trồng, chế biến và đóng gói hoàn toàn bằng tay.
 4. Quy trình thủ công mặc dù có năng suất thấp. Nhưng giúp đảm bảo vườn trà phát triển tự nhiên và ổn định. Trà thành phẩm có hương vị đúng với truyền thống nhất.
 5. chúng tôi không sử dụng máy móc trong việc thu hái mà dùng hoàn toàn sức người. Việc này giúp vườn trà khôg bị tổn thương và phát triển một cách tự nhiên nhất.
 6. Trà thành phẩm 100% tự nhiên: Không phụ gia và Không chất bảo quản.

Những lá trà non nhất thường sẽ vươn cao nhất của nhánh cây trà. Từ búp trà này thì lá trà sẽ càng lớn và hương vị cũng sẽ giảm dần đi. Phân hạng của trà xanh Thái Nguyên có thể hiểu như sau:

 1. Trà Đinh:chỉ hái búp trà non nhất
 2. Trà Nõn Tôm:búp trà và hai lá non kế tiếp
 3. Trà Trung Cấp:lá thứ 4 là thứ 5
 4. Trà Phổ Thông:lá già thứ 6, 7, 8, và 9.
 5. Trà Bồm: 100% lá trà già.
 6. Trà Cám:trà bột nát

Hương Trà

Trà Thái Nguyên làm kiểu truyền thống sẽ có mùi hương đặc trưng. Đó chính là hương ngậy béo như cốm ngày mùa, vị xanh tươi của lá, và thơm giòn từ việc sao bằng chảo.

Nhiều người hiểu lầm là trà Tân Cương Thái Nguyên cứ chế biến xong uống ngay là ngon nhất. Nhưng thực tế là không phải vậy. Trà Thái Nguyên uống ngon nhất là tầm 2 tuần đến 1 tháng sau khi sao.

Sau thời gian ủ thì mùi hương áp chảo và mùi ‘ngái’ của lá trà tươi sẽ phai đi nhiều. Lúc này hương trà sẽ dậy mùi cốm và ngậy béo hơn rất nhiều.

 

Để biết rõ mùi hương của trà khô Thái Nguyên: thì bạn có thể làm theo cách sau:

 1. Làm nóng ấm bằng nước sôi.
 2. Cho lá trà Thái Nguyên khô vào trong ấm và đậy nắp lại.
 3. Lắc nhẹ ấm trong khoảng 10s.
 4. Mở nắp ấm và ngửi mùi trà khô

Trà Thái Nguyên có hương tự nhiên sẽ dậy mùi hương dịu nhưng nhẹ nhàng. Còn trà ướp hương liệu sẽ rất nồng và thơm. Giống như mùi nước hoa vậy. Mùi hương liệu giống như những chai nước trà đóng chai bán ở siêu thị.

Trà xanh Thái Nguyên ngon thật sự khi rót ra sẽ có mùi hương dịu nhẹ lan toả ngay khi nước sôi được rót vào trong ấm. Mùi hương sẽ theo hơi nước toả ra khắp phòng.

Một mẹo nhỏ khác để đánh giá mùi hương của trà Thái Nguyên. Đó chính là ngửi nắp ấm ngay sau khi bạn rót nước trà. Lúc này các chất dễ bay hơi (volatile) mang theo mùi hương sẽ tụ lại vào nắp ấm. Khi bạn ngửi nắp ấm sẽ thấy được mùi hương thật sự của trà.

Màu Sắc

Cánh trà xanh Thái Nguyên hiện nay thường có màu xanh đen. Hơi bạc một chút do quá trình đánh mốc. Nếu bạn mua trà Thái Nguyên mà thấy cánh trà bạc nhiều thì cũng không sao cả.

Lý do mà cánh trà bạc màu là do quá trình đánh mốc. Đánh mốc là khi lá trà được vò nhiều để làm vỡ lớp biểu bì bảo vệ lá trà. Như vậy thì khi pha trà thì chất trà sẽ dễ tan vào nước hơn, do lớp biểu bì đã bị rách.

Quá trình đánh mốc làm cho phần ‘nhựa trà’ ứa ra và phủ lên bề mặt lá trà. Khi sao thì phần ‘nhựa trà’ này sẽ bao bọc lá trà. Khiến cho lá trà khô có màu hơi bạc trắng hay ‘mốc’.

Nhiều người nghĩ là trà khô Thái Nguyên phải thật xanh và đen thì mới ngon là không đúng. Vì làm trà Thái Nguyên ngon theo đúng cách truyền thống thì cánh trà nhìn có phần bạc màu. Như vậy thì hương trà mới thơm và vị trà mới đượm.

Một quan niệm sai lầm khác: nước trà xanh Thái Nguyên là phải xanh. Điều này là không đúng. Và vô tình thúc đẩy các nhà sản xuất tẩm ướp phụ gia màu vào. Màu tự nhiên đúng đó là là màu vàng cho đến màu xanh nõn chuối.

Những loại chè Thái Nguyên loại trung bình sẽ có màu vàng. Loại khá sẽ lẫn giữa xanh nõn và vàng. Và thật sự cao cấp sẽ có màu xanh nhạt nõn chuối.

Chính vì nhu cầu nước xanh cao mà nhiều nhà sản xuất trà dùng chất phụ gia để nhuộm màu. Để biết trà có nhuộm hay không. Bạn chỉ cần tráng trà là biết ngay.

Trà Thái Nguyên được nhuộm màu sẽ có nước tráng màu xanh ngọc rất đẹp. Đến khi pha ra thì nước trà lại trở về màu đỏ nước pha vàng.

Còn một ‘mẹo’ nữa một số nhà sản xuất dùng để cho nước trà Thái Nguyên xanh đó là bón đạm thật nhiều cho cây trà. Lúc này cây trà rất sai lá. Trà làm ra nước cũng rất xanh. Nhưng hương vị thì lại nhạt nhoà.

Ở Trà Mộc 5 SAO thì chúng tôi luôn tuân thủ một quy tắc : đó là làm trà mộc. Chúng tôi dồn công sức, chất xám, kỹ năng vào chăm bón, bảo tồn cây, thu hái quy trình tốt, sao trà tốt, và kèm theo phụ kiện trên bao bì để khách tự bảo quản túi trà được tốt. Trà Mộc 5 SAO luôn có hương và màu sắc hoàn toàn tự nhiên.

Dùng phụ gia hoá học chỉ mang lại lợi nhuận nhất thời. Chứ về lâu về dài sẽ đánh mất bản sắc, truyền thống và nhất là mất luôn những người khách hàng chân chính.

Vị Trà

Không chỉ khác biệt về phần hương thơm, trà Thái Nguyên còn hơn hẳn trà xanh ở những vùng khác bằng phần vị. Trà xanh Thái Nguyên có một sự cân bằng của vị ngọt, vị ngon umami, ngậy béo và chát.

Riêng sản phẩm Trà Mộc 5 SAO: chúng tôi đã dồn nhiều công sức, để tạo ra vị riêng tự nhiên của các giống trà: chát dịu, ngọt dịu, vị ngon umami, ngậy dịu, xanh vàng, thơm dịu.

Sau khi uống thì các vị trà sẽ đọng lại ở cổ họng. Khiến cho việc chúng ta thở ra cũng thơm mùi trà. Đồng thời hậu ngọt từ từ xuất hiện, ở đầu lưỡi, sau đó ở cổ họng. Nên khi nuốt nước bọt thì cứ thấy ngòn ngọt ở cổ họng (trà tẩm mỳ chính hoặc phụ gia: vị ngọt lan nhanh, khắp khoang họng, nhờ nhợ.. có người bị dị ứng với phụ gia này)

Đối với trà Thái Nguyên cao cấp như trà nõn tôm thì vị chát sẽ rất nhẹ. Còn vị ngon umami, vị ngọt và ngậy béo sẽ nhiều hơn.

Những dòng trà xanh Thái Nguyên loại khá thì sẽ đậm trà hơn nhiều. Nhiều người thích uống đậm thì lại thấy không hợp khi uống những dòng trà quá cao cấp bởi vị nhẹ dịu.

Vì uống trà là tuỳ theo ‘gu’. Không hẳn là cứ trà Thái Nguyên càng đắt tiền thì càng tốt. Với chúng tôi, trà làm ra phải Sạch, tăng cường Sức khỏe Cộng đồng, uống thấy ngon và hợp “gu” với bản thân mình nhất là được.

Trà Khí

Trà khí là cảm giác khi chúng ta uống một loại trà nào đó mà đầu óc thấy hưng phấn, minh mẫn và tỉnh táo hơn. Hay nói một cách dân dã là thấy ‘phê’ hơn.

Trà Thái Nguyên ngon sẽ có hàm lượng lớn các thành phần :

 l-theaninecaffeine và theophylline. Những thành phần này sẽ khiến chúng ta có cảm giác thư giãn, tỉnh táo và hưng phấn hơn.

Chỉ những loại trà xanh chất lượng cao như trà xanh Thái Nguyên thì mới có nhiều những thành phần này. Vì thế uống trà Thái Nguyên không chỉ bị ‘nghiện’ về hương vị thơm ngon. Mà chúng ta còn ‘thòm thèm’ cảm giác kể trên.

Tuy nhiên, đối với một số người nhạy cảm thì hỗn hợp những thành phần trên có thể gây nôn nao hay tim đập nhanh. Hiện tượng này gọi là say trà.

CÁCH LOẠI TRÀ THÁI NGUYÊN

Trà Tân Cương

Tân Cương là một xã thuộc thành phố Thái Nguyên. Xã là nơi trồng trà đầu tiên của Thái Nguyên nên cây trà ở nơi đây có từ rất lâu đời. Và đã nức tiếng từ xưa.

Trà Tân Cương thường ngọt, thơm cốm và dễ uống hơn so với những loại trà Thái Nguyên từ vùng khác. Thế nên trà Tân Cương Thái Nguyên rất nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, do số lượng sản xuất ra có hạn, trong khi nhu cầu sử dụng vượt cung, nên các loại trà từ nhiều vùng miền khác cũng được thu mua lá tươi về đây, sau đó được sao tẩm tại đây.

Trà La Bằng

Khi nhắc đến trà Thái Nguyên thì nhiều người hay nhắc đến trà Tân Cương. Thế nhưng người sử dụng cũng nên biết được rằng xã La Bằng (thuộc huyện Đại Từ) cũng là một vùng trà ngon và nổi tiếng không kém. Là một trong tứ đại trà Trà Thái Nguyên.

Đối với nhiều người thì trà La Bằng mới là loại trà mang nhiều dáng dấp của trà xanh Thái Nguyên truyền thống. Vì vị trà ở nơi đây thường đậm, trà khí nhiều, còn hậu thì dai dẳng.

Trà Trại Cài

Trại Cài cũng là một vùng trà ngon có tiếng thuộc huyện Đồng Hỷ. Do vùng trà củng nằm ở phía Nam của Thái Nguyên nên trà ở nơi đây cũng gần giống như trà Tân Cương.

Trà Trại Cài cũng có nước xanh và trong. Hương vị cũng đượm cốm và ngậy béo.

Trà Khe Cốc

Trà Khe Cốc là một trong những vùng trà Thái Nguyên nổi tiếng. Vùng trà này thuộc huyện Phú Lương, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Thái Nguyên.

Tên của vùng chè được đặt theo con suối Khe Cốc dùng để làm nước sinh hoạt cũng như tưới trà. Trà của Khe Cốc đậm đà và hậu vị ngọt sâu lắng. Khe Cốc cũng là một trong Tứ Đại Trà Thái Nguyên.

CÁCH PHA TRÀ THÁI NGUYÊN

Các bước để pha trà Thái Nguyên bao gồm:

 1. ĐUN NƯỚC: dùng nước đun sôi khoảng 80 -100 độ C.
 2. TRÁNG TRÀ: dùng 10g trà Thái Nguyên cho ấm có dung tích khoảng 500ml. Cho một ít nước vào chỉ đủ ngập lá trà. Sau đó rót đổ nước trà đi ngay để tráng trà.
 3. HÃM TRÀ: hãm trà trong thời gian từ 3 đến 5 phút.
 4. THƯỞNG THỨC: rót nước trà ra chén và thưởng thức.

Lưu ý: dùng nước càng sôi và hãm trà càng lâu thì trà vị lại càng đậm.

Một số mẹo nhỏ để bạn pha trà ngon hơn:

– Dùng nước suối hoặc nước lọc qua lõi lọc thường (than hoạt tính, sỏi cát..) để pha trà. Không nên dùng nước khoáng hay nước lọc qua màng RO để pha trà.

– Nên dùng bình điện để đun nước. Đến khi nước sôi sẽ tự ngắt.

– Đối với trà cánh càng nhỏ thì nên dùng nước có nhiệt độ thấp hơn để pha. Khoảng 80 – 90 độ C.

– Không nên hãm trà quá lâu. Trà hãm càng lâu càng nóng thì lại càng ‘cháy’ mất hương vị.

– Nên sử dụng ấm sứ và ấm đất để pha trà. Không nên dùng ấm nhôm, đồng hay các vật liệu kim loại.

LỊCH SỬ VÙNG TRÀ THÁI NGUYÊN

Theo Họ Vũ Võ Việt Nam, người đã có công mang những cây trà giống đầu tiên về Thái Nguyên là ông Vũ Văn Hiệt (1883-1945). Ông không phải là người bản địa mà sinh ra và sống cuộc đời tuổi trẻ của ở Hưng Yên.

Gia đình ông có truyền thống làm nghề mộc nên từ khi còn nhỏ thì ông Hiệt đã hướng theo nghề của gia đình. Công việc đang thuận lợi thì chiến tranh thế giới lần thứ I nổ ra vào năm 1914.

Thực dân Pháp vẫn đang đô hộ nước ta vào thời gian này; nên họ kêu gọi trai tráng cả nước nhập ngũ để gia nhập vào đội lính Lê Dương cùng với những người lính đến từ những quốc gia mà Pháp đô hộ.

Do có biết nghề mộc nên cụ Hiệt không phải trận. Thay vào đó ông được làm việc cho xưởng sản xuất máy bay của Pháp. Ở Pháp được khoảng 4 năm thì chiến tranh kết thúc nên ông xin phép về nước để trở về với vợ con đang đợi ở nhà.

Để thưởng cho những đóng góp của ông thì chính phủ Pháp giao đất cho ông ở vùng Tân Cương (xã Tân Cương, TP Thái Nguyên ngày nay) để ông khai phá.

Vùng Tân Cương lúc này vẫn còn ít người ở và kinh tế cũng kém phát triển. Thế nên cụ Hiệt đã xin vị quan đứng đầu tỉnh là ông Nghè Sổ (tên thật là Nguyễn Đình Tuân) sang Phú Thọ để xin cây trà giống về phát triển kinh tế địa phương.

Được sự cho phép của chính quyền sở tại; cụ Hiệt đã mang những cây trà giống về trồng tại vùng đồi thấp của Tân Cương. Cây trà hợp với thổ nhưỡng nơi đây nên phát triển rất tốt. Đồng thời trà thành phẩm cũng có chất lượng rất cao.

Ngoài việc tự trồng và sản xuất thì cụ Hiệt cũng chia sẻ cây giống cũng như phương thức làm trà của mình cho người dân địa phương. Do đó cây trà dần trở thành nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây; còn cụ Hiệt được bầu làm tiên chỉ đầu tiên của xã.

Cụ Hiệt cũng là người đi đầu trong việc nâng tầm trà Thái Nguyên bằng việc lấy thương hiệu là Chè Con Hạc. Thay đổi quy trình sản xuất trà sang quy mô bán công nghiệp; và mở hiệu trà ở khắp Bắc Trung Nam.

Năm 1935, trà của ông thắng giải nhất trong một cuộc thi ở nhà tấu xảo ở Hà Nội nên tên tuổi của ông cùng với trà Thái Nguyên càng thêm lẫy lừng. Nhiều thương lái đến từ Ấn Độ hay Trung Quốc đều tìm đến mua trà của ông.

Đến năm 1945 thì do tuổi già cùng với bệnh nặng nên cụ Hiệt qua đời ở tuổi 63. Người dân Tân Cương ghi nhận những đóng góp của ông cho quê hương nên suy tôn ông là ‘ông tổ chè Tân Cương’.

LỢI THẾ CỦA TRÀ THÁI NGUYÊN

Văn hoá và kỹ thuật

Ở Thái Nguyên thì hình thức đồn điền lớn hay quy mô sản xuất trà theo hình thức công nghiệp là gần như là không tồn tại. Mà theo hình thức là hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình chỉ có một vườn trà nhỏ vài trăm mét vuông hoặc lớn hơn một chút.

Những người chăm sóc cũng như sản xuất trà Thái Nguyên cũng hầu hết là những người trong gia đình. Quy mô nhỏ nên việc quản lý các khâu trồng và chế biến trà Thái Nguyên cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra vườn trà Thái Nguyên không chỉ là nguồn thu nhập chính. Mà còn là của cải để lại cho con cháu nên đa phần người làm trà cũng cố gắng bảo tồn vườn của mình một cách tốt nhất có thể. Các hình thức dùng thuốc diệt cỏ hay phân bón hoá học kém chất lượng cũng được hạn chế dùng để bảo vệ chất đất và nguồn nước.

Về truyền thống thì trà Thái Nguyên không hẳn là lâu đời nhất ở Việt Nam. Nhưng trong một khoảng thời gian dài thì cây trà gần như là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân nơi đây. Cùng với hình thức cha truyền con nối nên kỹ thuật cũng dần hoàn thiện hơn.

Chính quyền địa phương cũng ít nhiều có cố gắng trong việc hỗ trợ người nông dân hoàn thiện kỹ thuật canh tác và chế biến. Nhiều lễ hội hay cuộc thi xoay quanh trà Thái Nguyên cũng được tổ chức để tôn vinh những người làm trà tốt. Thời gian này cũng là dịp để những người làm trà gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Điều kiện tự nhiên

Cây trà là một loại cây có khả năng phản ánh môi trường mà chúng lớn lên một cách tốt nhất. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi trà Thái Nguyên có chất lượng vượt trội là nhờ vào điều kiện tự nhiên rất tốt ở nơi đây.

Đầu tiên là phải nhắc đến chất đất nơi đây. Chất đất của những vùng trà nổi tiếng của Thái Nguyên đều có chứa những nguyên tố vi lượng phù hợp cho cây trà phát triển một cách tốt nhất.

Vì đất ở nơi đây được hình thành trên nền phù sa cổ và đá cát. Dạng đất sỏi đỏ son pha với đất sét ở nơi đây khiến trà Thái Nguyên luôn có vị đượm và hậu ngọt kéo dài đặc trưng mà chỉ riêng nơi đây có.

Thứ hai là phải nhắc đến dãy núi Tam Đảo chạy từ Tây sang Đông chia cắt qua 3 tỉnh là Thái Nguyên; Vĩnh Phúc và Tuyên Quang.

dãy Tảm Đảo đóng vai trò như một lá chắn cao trên 1.000m để che chắn ánh mặt trời từ hướng Tây. Dãy Tam Đảo còn chặn hơi nước hay mây từ biển thổi vào khiến khu vực phía bên Thái Nguyên luôn có lượng mưa ổn định, nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm cao.

Hiện tượng mà một bên bên sườn núi mà mưa nhiều hơn và độ ẩm cao hơn, còn một bên thì ít mưa và ấm hơn được các nhà khoa học gọi là orographic lift.

Orographic lift là hiện được khi (1) hơi nước bốc hơi từ biển tạo thành mây. (2) mây bay vào đất liền gặp phải dãy núi cao. (3) mây theo triền núi bay lên cao gặp lạnh tạo thành mưa một bên triền núi. (4) khi qua hết đỉnh múi thì mây đã hoá mưa gần hết, khiến sườn bên kia gần như không có mưa và nhiệt độ cao hơn.

Giống như bất kỳ cây trồng nào thì cây trà luôn cần mưa. Thường thời điểm mà người trồng trà Thái Nguyên hay gọi là mùa trà chính khoảng tháng 4 âm lịch.

Lúc này mưa nhiều và ổn định nên cây trà Thái Nguyên luôn phát triển mạnh. Khoảng từ tháng 9 âm lịch trở đi thì nhiệt độ giảm xuống từ 22°C đến 25°C. Cây trà rất thích khoảng nhiệt độ như thế này nên thời điểm từ tháng 9 đến tết âm lịch thì trà thường có chất lượng tốt nhất trong năm.

Dãy Tam Đảo giữ nước giúp bên phía Thái Nguyên luôn có độ ẩm cao. 

Cây trà Thái Nguyên được phát triển lên trong môi trường có nhiệt độ mát và ổn định trong suốt một ngày. Nên kết quả thành phần dinh dưỡng cũng cao hơn. Đồng thời hương vị cũng tốt hơn trà ở những vùng trà khác ở Việt Nam.

Thành phần hoá học của Trà Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên là trà xanh. Loại trà không lên men nên trà xanh còn giữ được phần lớn thành phần hoá học của lá trà tươi.

Caffeine là chất hoá học về thần kinh được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Caffeine được biết là có nhiều trong hạt cà phê. Tuy nhiên thì lá trà cũng có khá nhiều thành phần này. Về cơ bản thì caffeine được biết đến nhiều nhất là giúp đầu óc tỉnh táo. Tuy nhiên loại chất này còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ khác nữa. Caffeine giúp ngăn ngừa adenosine trong não, adenosine là một dạng chất gây ức chế thần kinh. Đồng thời giúp làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

Do đó chúng ta sẽ có phản xạ tốt hơn; tâm trạng cũng vui vẻ hơn; và trí nhớ được cải thiện. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng caffeine có thể phần nào giúp giảm nguy cơ các bệnh về ung thư; đột quỵ và một số vấn đề về sức khoẻ khác. Caffeine còn giúp cơ thể tăng cường giải độ; giảm đau cơ sau khi tập luyện thể thao; tăng cường tỉnh táo; giúp mọc tóc; tăng năng lượng; cũng như dịu các triệu chứng hen suyễn. Do đó một ấm Trà Thái Nguyên không phải là thần dược. Nhưng cũng phần nào giúp bạn tỉnh táo và cải thiện sức khoẻ phần nào.

Theophylline là thành phần hoá học hiện chỉ được tìm thấy trên trà xanh như Trà Thái Nguyên. Theophylline là một dạng chất giúp giản cơ; nhất là vùng cơ phế quản; kích thích hệ thần kinh trung ương; kích thích cơ tim và lợi tiểu. Do đó bác sĩ thường kê đơn thuốc có thành phần này cho các bệnh nhân bị các bệnh về phổi hoặc hen xuyễn. Một viên thuốc theophylline sẽ có khoảng 100 cho đến 400mg thành phần này. Trong khi đó thì một ấm trà xanh chỉ có rất chỉ có vài mg theophylline. Tuy nhiên, uống trà Thái Nguyên hàng ngày cũng góp phần hỗ trợ trong các bệnh đã nêu.

Theanine là thành phần hoá học nổi tiếng đến từ cây trà. Thành phần này giúp giảm stress; thư giãn đầu óc; giúp ngủ ngon; nhưng lại không gây nghiện. Một ấm trà Thái Nguyên 500ml chứa khoảng 10-20mg thành phần theanine. Nên uống trà cũng chính là cách giúp chúng ta tăng cường khả năng hoạt động của não. Theanine còn giúp giúp làm tăng nồng độ của of dopamine; serotonin; và GABA. Đây đều là những chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn vừa cảm thấy thư thái vừa tập trung cao độ. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều loại thuốc tăng cường khả năng của não có chứa thành phần theanine.

Theobromine là thành phần có cấu tạo gần giống như caffeine nhưng có tác dụng khác một chút. Theobromine có khả năng xuyên qua các hàng rào máu não và kích thích hệ thống thần kinh. Loại chất này còn giúp giản cơ và làm cho việc hít thở trở nên thoải mái hơn (tương tự theophylline). Khả năng khác của theobromine đó là giúp giảm huyết áp; làm dịu các triệu chứng về tiêu hoá; và làm tăng tuần hoàn máu. Trong một ấm trà Thái Nguyên có chứa bao nhiêu theobromine? Khoảng 5-10mg.

Polyphenol là một nhóm bao gồm các hợp chất chống oxy hoá được tìm thấy ở nhiều loài thực vật. Trà xanh là một trong những loại cây chứa nhiều thành phần này nhất. Polyphenol là thành phần chống oxy hoá rất mạnh. Được cơ thể chúng ta sử dụng như một loại vũ khí chống các tác nhân gây hại cho cơ thể; điển hình là các gốc tự do. Gốc tự do là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư; xơ vữa động mạch; bệnh Alzheimer; bệnh Parkinson và rất nhiều loại bệnh khác. Gốc tự do còn có thể là một trong những lý do góp phần vào sự lão hoá ở con người. Một trong những thành phần polyphenol tốt nhất và nổi tiếng nhất là EGCG.

EGCG là thành phần chống oxy hoá được tìm thấy nhiều ở trà xanh. EGCG hay Epigallocatchin-3-gallate là thành phần polyphenol được tập trung nghiên cứu rất nhiều. Vì các nhà khoa học tin rằng đây chính là chìa khoá cho việc chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Một nghiên cứu tổng hợp từ năm 2010 chỉ ra rằng; EGCG có thể giúp hỗ trợ trong việc làm giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ; tăng cường nhận thức, sự chú ý, và trí nhớ; giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng; và giúp chống viêm cho nhiều triệu chứng khác.

Tuỳ theo chất lượng của trà thì một tách trà xanh có thể chứa từ 5 đến 450g thành phần EGCG. Nếu bạn có nhu cầu mua trà có nhiều EGCG thì hãy mua trà xanh như trà Thái Nguyên. Vì loại trà này nhiều thành phần này nhất. Đồng thời hãy tìm mua trà từ những nhà sản xuất trà uy tín.

Trà Mộc 5 SAO được trồng, sản xuất, đóng gói quy trình khép kín tại vườn Đại Từ, Thái Nguyên

Hiện tại: chúng tôi có 2 dòng Sản phẩm chính :

 • A1: trà Hảo hạng Quà biếu
 • A2: trà Chất lượng Cao

Cơ sở sản xuất: 

Địa chỉ: xóm 5 xã Cát Nê, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Chăm sóc Khách hàng & Phát triển Thị trường: Dương Anh Tuấn, mobile: 08527.96118

 

Post Author: Diachi.net.vn