Trải nghiệm Du lịch cảm giác mạnh : Chinh phục đỉnh Đèo Hải Vân, nơi có Thiên hạ Đệ nhất Hùng quan

Với tình cảm yêu mến dành cho thành phố Đà Nẵng, Diachi.net.vn giới thiệu 1 trong những cảnh quan hùng vỹ Bạn nên trải nghiệm “du lịch mạo hiểm” : nơi được coi là “Thiên hạ Đệ nhất Hùng quan” ở Việt Nam, đó chính là công trình pháo đài, cửa ải trên đỉnh đèo Hải Vân.

                                 Toàn cảnh công trình Cửa ải Đèo Hải Vân ” Thiên hạ Đệ nhất Hùng quan”

Trên đỉnh đèo, có khi thời tiết diễn ra như có đủ bốn mùa trong ngày: tinh mơ là thu, đứng trưa là hạ, xế chiều là xuân và sập tối là đông. Với vị trí là đường phân giới Bắc Nam, núi Hải Vân là một kỳ quan của đất nước, là quan ải hùng vĩ bậc nhất trên con đường Nam tiến của dân tộc, đã từng được những người đứng đầu chính quyền Việt Nam đánh giá là một vị trí chiến lược xung yếu trên tuyến đường Bắc – Nam.

Từ nhiều thế kỷ trước dãy núi như bức trường thành ấy đã bị con người vượt qua bất chấp rừng rậm, dốc cao, vực sâu đầy hùm beo, thú dữ… và cả bọn thảo khấu có thể xuất hiện, chặn đường trấn lột khách. Cái ấn tượng lo sợ của khách bộ hành qua đây vẫn còn in đậm trong câu ca dao:

“Đi bộ thì khiếp Hải Vân, đi thủy thì sợ sóng thần hang Dơi”.

Ngày xưa, người ta có thể qua Hải Vân bằng ba con đường: thượng đạo, trung đạo và hạ đạo. Hạ đạo là tuyến đường biển, còn thượng đạo và trung đạo là đường xuyên núi.

                           1 trong những cung đường đèo đầy thách thức, nhưng rất đẹp

Núi Hải Vân hay Hải Vân Sơn là ngọn núi cuối cùng của một mạch núi đâm ngang ra biển lớn nhất của dãy Trường Sơn hùng vĩ, mà đỉnh cao nhất 1.450m, tưởng chừng vươn tới trời xanh, đỉnh núi lẫn trong mây, còn chân núi chìm trong nước biển mênh mông.

Đèo Hải Vân, trước kia cũng từng được gọi là Đèo Ải Vân, vì trên đỉnh đèo có xây 1 cửa ải. Đây chính là địa điểm mà Diachi.net.vn muốn giới thiệu. Và để chinh phục được cửa ải này, Bạn sẽ phải trải qua những cung đường đèo uốn lượn đầy rủi ro, hiểm trở, nhưng đầy hùng vỹ: 1 bên là núi non điệp trùng, đi xuyên qua mây.. 1 bên là biển mênh mông xanh rì ngút ngát tầm mắt.., cảnh sắc vô cùng ngoạn mục:

Nói về sự hùng vĩ của núi Hải Vân, ở thế kỷ 18, Ngô Thì Chí đã viết: “Ngọn núi này khí át sông Ngân, thế nuốt bờ biển, tảng đá trập trùng khó vịn, cây cối sum suê rợp bóng, sóng vỗ ầm ầm như tiếng sấm vang trời, suối chảy rào rào như tuôn nước từ lưng chừng trời đổ xuống”. Chỉ có người vượt đèo bằng đôi chân theo con đường thiên lý thời ấy mới có được cảm giác như thế, chứ đi bằng ôtô hay tàu lửa thời nay thì sẽ có cảm giác hoàn toàn khác.

Sau khi chiếm xong Trung Kỳ, Tổng tư lệnh binh đoàn Pháp, tướng De Courcy ra lệnh cấp tốc mở ngay con đường chiến lược qua đèo Hải Vân để nối Huế với Đà Nẵng, đồng thời có thể cơ động quân nhanh chóng để “bình định” Quảng Nam khi cần. Lực lượng công binh Pháp đã bắt dân phu hai tỉnh làm đường từ 1886. Đoạn đường bộ này dài 20km, trải qua hơn một thế kỷ uốn sửa, mở rộng, nâng cấp, nhưng về cơ bản vẫn theo vị trí ban đầu.

Đầu thế kỷ 20, con đường xe lửa qua đèo ở độ cao 100m so với mặt nước biển được xây dựng, dài 21km, chạy ven theo triền núi, qua 7 hầm, có chiều dài tổng cộng 3.290m, trong đó hầm Sen dài nhất 562m.

Ngày 27-8-2000, đã cử hành lễ khởi công mở hầm đường bộ xuyên qua đèo Hải Vân dài 6.274m, rút ngắn đoạn đường đèo xuống còn 1/3, và quan trọng hơn là các phương tiện vận chuyển không phải vượt qua những đèo dốc quanh co đầy rủi ro, bất trắc. Lúc 1 giờ 10 phút ngày 28-10-2003, con đường hầm lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á đã được khai thông.

                                        1 trong những đoạn đèo cua gấp khúc nguy hiểm (ảnh N.M.Sơn)

Núi Hải Vân là đường phân giới về địa lý và địa chất trong thiên nhiên của nước ta. Phía bắc Hải Vân là cảnh quan đá vôi karstic với hang động kỳ thú, rừng gió mùa chí tuyến. Phía nam Hải Vân là rừng nhiệt đới xích đạo. Đây là cũng là đường ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng.

                                              Phía Nam của Đèo hiện ra thành phố Đà Nẵng đầy sôi động..

Đầu thế kỷ 19, sau khi thống nhất đất nước, triều Nguyễn đã chọn Huế làm kinh đô, thì Hải Vân quan trở thành cửa ngõ của kinh sư. Dưới thời Minh Mạng, đường qua đèo được xây cất, lát đá, đặc biệt một cụm công trình được xây dựng giữa đỉnh đèo cấu thành một pháo đài quân sự kiên cố gọi là Hải Vân Quan. Công trình đã bị phá bỏ phần lớn, nay chỉ còn lưu lại hai vòm cửa chính và một đoạn thành ngắn. Cửa vòm trông về phía Thừa Thiên, bên trên có tấm biển đá khắc ba chữ “Hải Vân Quan”, cao 6,16m, rộng 7,7m, dày 6,37m. Cửa vòm trông về phía Quảng Nam có khắc 6 chữ “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”, cao 5,2m, rộng 7,9m, dày 4,75m.

 

Sau 1 chặng đường đầy thử thách, những cảnh quan thực sự hùng vỹ, đây là nơi rất đông du khách dừng chân để tham quan, tìm hiểu và lưu lại nhiều bức ảnh kỷ niệm. Tuy nhiên công trình hiện nay chưa có kinh phí trùng tu, bảo trì nên nhiều nơi có nguy cơ sụp, gây tai nạn nếu quý khách mải mê chụp ảnh. Diachi.net.vn khuyến cáo quý khách hết sức lưu ý vì tính an toàn cho bản thân, và hết sức có ý thức bảo tồn để công trình không bị hư hại thêm bởi bàn tay con người:

Giờ đây, cung đường đèo Hải Vân trở thành tuyến đường khai thác du lịch. Mặt đường còn khá tốt, chỉ còn xe máy và 1 số ít loại phương tiện không đi qua hầm Hải Vân mới đi lên đây..Cung đường đèo Hải Vân luôn là cung đường đèo đầy thách thức, nhung nó cuốn hút bởi vẻ đẹp kỳ vỹ, được tạp chí The Guardiant tôn vinh là 1 trong 10 cung đường Cuốn hút Nhất Thế giới !

Sau 1 chặng đường dài, đầy thử thách, cảm giác chinh phục đỉnh Đèo Hải Vân thật ấn tượng.. Tuy nhiên Diachi.net.vn khuyến cáo các bạn trẻ cần chuẩn bị kỹ năng an toàn thật cao, hết sức cẩn trọng khi chụp ảnh ở các tư thế, vị trí nguy hiểm, có nguy cơ rủi ro tai nạn.

Diachi.net.vn hân hạnh giới thiệu, nhằm thúc đẩy tiềm năng phát triển du lịch tại những địa điểm đẹp Thiên nhiên ban tặng, ngoài những địa danh đã được khách du lịch biết đến khá rõ khác.

Trên đường đi, bạn sẽ nhìn xuống thấy Làng chài Lăng Cô yên ả, thơ mộng giữa khung cảnh núi non hùng vỹ cùng biển xanh, Diachi.net.vn sẽ giới thiệu tiếp trong 1 bài về “Làng chài Lăng Cô” >>

Post Author: Diachi.net.vn