Làng chài Biển ở Lăng Cô – tỉnh Thừa Thiên Huế

Diachi.net.vn hân hạnh giới thiệu LÀNG CHÀI LĂNG CÔ – 1 địa danh du lịch êm ả và thơ mộng:

Thuộc huyện Phú Lộc, một huyện cực nam của tỉnh Thừa Thiên – Huế, địa danh Lăng Cô nằm cách khoảng Huế 62km và cách Đà Nẵng khoảng 38km.

Lăng Cô là tên gọi một làng chài thơ mộng nằm cặp theo chân dãy núi Bạch Mã chạy dài ra biển Đông. Nhìn từ trên cao, làng chài trông như một dãy lụa uốn lượn giữa hai ngọn đèo là đèo Phú Gia ở phía Bắc và đèo Hải Vân ở phía Nam. Cây cối ở đây rất tốt tươi, nước xanh biêng biếc, nhà cửa lô nhô, đặc biệt cảnh xa xa mây phủ đầu non tạo cho nơi đây nét huyền hoặc, quyến rũ…

Thực ra, tên gọi Lăng Cô chỉ mới xuất hiện từ thời Pháp thuộc. Thuở xa xưa, Lăng Cô chính là làng chài An Cư. Từ An Cư được phiên âm ra tiếng Pháp là “L’Anco”, lâu dần được gọi trại ra thành Lăng Cô. Cũng có một giả thuyết khác cho rằng, vùng này thuở xưa là nơi có nhiều cò đến ở nên có người gọi là “làng cò”. Người Pháp đến đây, chọn nơi này làm chỗ nghỉ dưỡng và gọi chệch “làng cò” thành Lăng Cô.

Ngày nay, nhiều du khách đến Lăng Cô bằng đường hầm xuyên qua đèo Hải Vân. Tuy đường đi an toàn, thuận lợi và rút ngắn thời gian nhưng du khách sẽ không có được cảm giác thú vị khi ngắm Lăng Cô từ trên cao. Đầm Lăng Cô phẳng lặng như tờ, nước trong suốt đáy, diện tích ước chừng 1.800 ha, thông ra biển Đông bằng cửa An Cư.

Cũng như Đại Lãnh nằm dưới chân đèo Cả hoành tráng, làng chài Lăng Cô êm ả, thơ mộng nép mình dưới chân đèo Hải Vân hùng vĩ có sức hấp dẫn riêng của nó hàng trăm năm qua. Vào những ngày cuối thu, Lăng Cô đắm chìm trong làn sương mờ mịt. Còn những đêm trăng thanh gió mát, Lăng Cô sẽ đưa du khách vào cõi thơ mộng, thần tiên. Chính vì thế, trong một chuyến đi tuần du ngang qua nơi này vào năm 1916, vua Khải Định đã thốt lên: “Quả là chốn bồng lai tiên cảnh” và cho xây dựng hành cung làm nơi nghỉ dưỡng.

Trời xanh, biển xanh và mây trắng êm ả, cuộc sống bình yên là điều bạn có thể cảm nhận rõ ở Làng chài Lăng Cô..

Đến Lăng Cô, du khách không chỉ đắm mình trong phong cảnh nên thơ và thích thú với bãi tắm lý tưởng mà ở đây du khách còn được thưởng thức nhiều loại hải sản phong phú, quý hiếm như vẹm xanh, sò huyết, cá chình… Sò huyết Lăng Cô ngon nổi tiếng cả nước, những con sò tươi rói được mang lên, nướng trên những lò than hồng ngay tại bãi biển để du khách thưởng thức với nhiều loại gia vị, nước chấm hảo hạng. Nếu muốn làm quà cho người phương xa thì đã có các hũ mắm sò chính hiệu “đặc sản Lăng Cô”, vừa có giá trị mà giá cả lại rất bình dân, thích hợp với túi tiền của nhiều người.

                                                               1 góc của làng chài Lăng Cô

Bên cạnh những khu resort chất lượng cao, Lăng Cô vẫn giữ nét êm ả, bình yên với những ngõ nhỏ, xóm nhỏ hiền hòa, sạch sẽ, đẹp cuốn hút..

Năm 2009, Lăng Cô được Câu lạc bộ các Vịnh biển đẹp nhất thế giới WorldBays công nhận là một trong các vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Con người hiền hòa, cuộc sống êm ả là những nét đặc trưng mà Diachi.net.vn muốn giới thiệu để quý khách hãy dành thời gian trải nghiệm tại Làng chài Lăng Cô !

Muốn tìm các Địa chỉ: Nhà hàng và Khách sạn xung quanh khu vực Lăng Cô, quý khách hàng vào Chuyên mục: “Ăn uống”, hoặc “Khách sạn”, tìm trong địa điểm Huế.

Diachi.net.vn trân trọng cảm ơn.

 

 

Post Author: Diachi.net.vn