NHỮNG ĐIỂM DU LỊCH NÊN ĐẾN Ở QUẢNG BÌNH – PHẦN 3 Recommended Landscapes in Quang Binh province

Trang Địachỉ.net.vn xin phép tiếp tục giới thiệu những địa điểm du lịch nên đến tại Quảng Bình

Diachi.net.vn is glad to recommend tour places and beautiful landscapes you should visit while in Quang Binh province, Vietnam.

Chinh phục Sơn Đoòng –

hang động lớn nhất thế giới

Sơn Đoòng – the largest cave of the world

Dãy núi đá vôi vùng biên giới Việt–Lào có nhiều hang động như động Phong Nha đã biết đến từ lâu nhưng hang Sơn Đoòng chỉ được khám phá vào năm 1991khi Hồ Khanh – một người dân địa phương – tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Hồ Khanh nhớ lại ” tôi tưởng lạc vào chốn thần tiên”.

Bẵng một thời gian đến năm 2009, khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì Hồ Khanh mới báo cho họ. Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn và không thể phát hiện thấy trên Google Earth. Dưới sự hướng dẫn của ông, họ đã đi sâu vào hang, chụp ảnh, đo đạc và thu thập dữ kiện khoa học.

Vì Hồ Khanh được cho là người đầu tiên phát hiện ra hang động này nên đoàn thám hiểm đề nghị ông Khanh đặt tên cho hang. Ông Khanh đã lấy tên mình làm tên hang, gọi là hang Hồ Khanh. Đoàn thám hiểm ghi nhận tên do ông Khanh đặt nhưng mấy hôm sau họ xin phép ông Khanh để cho họ đặt lại tên cho hang là “Sơn Đoòng” và ông đã đồng ý. Tên gọi “Sơn Đoòng” được tạo ra bằng cách ghép địa danh “Đoòng” có sẵn từ trước với từ Hán Việt “sơn” ( 山, có nghĩa núi). Gần cửa trước hang Sơn Đoòng có một bản của người Vân Kiều tên là bản Đoòng. Bản Đoòng thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

.Ngày 22/4/2009, phái đoàn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh do Howard Limbirt dẫn đầu đã công bố việc phát hiện hang và cho rằng quy mô của hang Sơn Đoòng quả thực là lớn nhất thế giới.

Hang động này cũng được tổng thống B. Obama nhắc tới khi nói về vấn đề bảo vệ môi trường trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016. Trước đó Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, đại sứ các nước Argentina, Úc, Cộng hòa Séc, Italia, Thụy Điển, Vương quốc Anh, cùng ông Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam và Hoa hậu Dương Trương Thiên Lý có chuyến thực tế ở hang động này. Tom Malinowski chia sẻ: “Sơn Đoòng không chỉ đẹp, nó cũng rất dễ bị phá hỏng. Thiên nhiên đã mất hàng triệu năm để tạc nên nó bằng từng giọt nước, từng hạt cát. Nhưng con người thì có thể ngay lập tức làm hỏng động này nếu chúng ta khai thác không đúng cách…”

     Hình ảnh đoàn Đại sứ các nước cũng ông Phạm Sanh Châu (thứ 3 từ trái sang) khám phá Hang

Hang Sơn Đoòng, cũng như những quần thể khác mà Thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam, địachỉ.net.vn cũng hết sức mong từng du khách hãy trân trọng Thiên nhiên. Xin hãy đừng chạm tay, đừng bẻ, vặt 1 mẩu đá dù nhỏ bé..bởi 1 triệu du khách làm điều tương tự, 1 triệu mẩu đá sẽ ra đi. Mọi thứ Thiên nhiên tạo dựng qua hàng triệu năm sẽ bị đổ sụp. Thế hệ con cháu trong tương lai sẽ không có cơ hội chiêm ngưỡng.

We together preserve the Nature and Son Doong Cave by not touching, taking away any tiny pieces of rock

Địa điểm:

Hang Sơn Đoòng tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam và được coi là hang động tự nhiên Lớn nhất Thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng.

Các đặc điểm Nổi bật:

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ.

Vẻ đẹp kỳ vỹ của Hang Sơn Đoòng, đứng trong Hang chúng ta cảm thấy

lọt thỏm giữa kỳ quan này của Thiên nhiên:

Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 ki-lô-mét. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu m3.

Với kích thước như thế, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Vườn Quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100 m, rộng 90 m, dài 2 km) để chiếm vị trí là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Ngoài ra ở một số đoạn hang Sơn Đoòng còn có kích thước lớn tới 140 m x 140 m, trong đó có các cột nhũ đá cao tới 14 m. Một bức ảnh lộng lẫy do nhiếp ảnh gia Carsten Peter chụp vào tháng 5 năm 2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng khoảng 91,44 m, vòm hang cao gần 243,84 m – có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng.

 

Trong hang các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2,5Km và có cả những cột nhũ đá cao tới 70 m. Hang có những quần thể san hô và di tích thú hóa thạch.

Sự tĩnh lặng tách hẳn khỏi thế giới bên ngoài tạo ra 1 cảm giác rất khác biệt, như bước vào 1 thế giới, 1 cuộc sống khác:

Không chỉ có sự tĩnh lặng, các bạn còn được trải nghiệm cảm giác mạo hiểm mạnh khi vượt nước xiết:

Hang có hai “giếng trời”, là hai nơi mà trần bị sụp, đưa nắng chiếu vào, tạo điều kiện cho cây cối phát triển như một khu rừng nhiệt đới trong hang động, một nơi trong đó được gọi là “vườn Edam”.

Tour khám phá cho du khách đã được tổ chức vào đầu tháng 8 năm 2013, chi phí mỗi khách 3000 đô-la Mỹ.

Các bạn cần chuẩn bị kỹ về sức khỏe, đồ bảo vệ tay, chân tránh trầy trượt vào đá:

Ảnh chụp đại diện:
Hãy 1 lần trong đời, trải nghiệm dang sải 2 cánh tay và thả lỏng cơ thể khi đứng lên mỏm đá: cảm giác chinh phục thử thách thành công !

1 hình ảnh hiếm khi chớp được khi nước từ trên…rất cao dội xuống:

Cảm giác thật nhỏ bé, trong không gian Thiên nhiên kỳ diệu được

hình thành qua vài triệu năm như thế này đây:

1 vài hình ảnh của ông Hồ Khanh. Giờ đây ông đang mở riêng mình 1 địa điểm lưu trú Homestay cùng 1 khu Cafe:

Ông Hồ Khanh (bên trái), là người đầu tiên khám phá ra Hang. Ông đã được UB tỉnh Quảng Bình trao thưởng Huân chương Lao động Hạng 3.

Trạm lưu trú Homestay của ông Hồ Khanh:

    Ông Hồ Khanh là người thân thiện, được chúng tôi chụp ảnh lưu niệm  trong quán cafe của Ông:

Liên hệ để đặt Tour:  Thời gian khai thác tour hang Sơn Đoòng là từ tháng 01 đến tháng 8 hàng năm. Thời gian khám phá tour là 05 ngày 04 đêm (thời gian khám phá tour có thể được điều chỉnh); Lượng khách tối đa là 10 khách/tour.

Lộ trình tour:

+ Ngày 1: Phong Nha → Hang Én, cắm trại, nghỉ qua đêm Hang Én.

+ Ngày 2: Hang Én → doline 1, cắm trại, nghỉ qua đêm tại doline 1.

+ Ngày 3: Doline 1 → doline 2, nghỉ qua đêm tại doline 2.

+ Ngày 4: Doline 2 → hang Én, nghỉ đêm tại hang Én.

+ Ngày 5: Hang Én → Phong Nha, kết thúc tour tham quan.

Giá tour: 3000$/người/lượt.

Đơn vị khai thác

Công ty TNHH MTV Chua Me Đất

Email: [email protected]

Hotline: +84.232.3677678

 

 

Post Author: Diachi.net.vn