Bánh trôi tàu Phạm Bằng – Hà Nội

Diachi.net.vn is glad to introduce one of favorite places for food enjoying in Hanoi old quarters. This is the shop owned by the Artist Pham Bang for his famous “troi tau, luc tao xa, chi ma phu”:   

Diachi.net.vn hân hạnh giới thiệu tới quý Khách hàng 1 trong những địa chỉ uy tín về ẩm thực, tại thủ đô Hà Nội. Đó là cửa hàng bán bánh trôi tàu, lục tào xá, chí mà phù của cố Nghệ sỹ Phạm Bằng:

Bánh trôi tàu PHẠM BẰNG

Địa chỉ/ Address:

Số 30 phố Hàng Giầy, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hàng Giầy street, Hoàn Kiếm district, Hà Nội

Số điện thoại LH:

(đang cập nhật)

Tên/ Name:

Bánh Trôi Tàu

Ngành nghề/ Business:

Ẩm thực/ Food

Ảnh chụp đại diện:

 

Sản phẩm Nổi bật/ Outstanding Points:

Điều đặc biệt của món bánh trôi tàu nằm ở khâu chế biến nước gừng. Đường để nấu phải là đường phèn, đậm mùi mía, mang màu nâu đỏ đẹp mắt. Vị ngọt của đường tan trong những lát gừng nóng sực, sôi sình sịch trên bếp lò, đổ ngập cái bánh nóng và rắc thêm ít lạc rang bùi bùi béo béo là đủ làm ấm cơ thể vừa đi ngoài đường lạnh về. 

The special secret of “banh troi tau” is hidden in processing method of ginger sauce. Rock sugar is used to enhance the taste of sugarcane and it shows the lightful brown red color. Sugar is sweetened and melt in hot ginger slices under boiling in the cook-stove, and then it is dipped in the hot sauce with few broken peanuts to make your body warm enough up against the cold weather out-there

Mở quán cũng không an nhàn, gia đình phải dậy từ sớm để đi xay bột rồi về nặn bánh, nấu đậu… tất tả chuẩn bị nấu nướng đến tầm 15h mới tạm xong phần chế biến. Gạo làm bánh phải là gạo mùa cũ, tức là gạo gặt từ năm trước thì làm bánh mới ngon, chủ yếu mua ở phố Hàng Bè. Thành phần trong các món đều có ít nhiều vị thuốc. Trong lục tào xá có hạt sen, đậu xanh, vỏ quýt… Bánh trôi tàu chan bằng nước gừng nóng. Chí mà phù lại chủ yếu là vừng đen. Cả ba loại đều ăn nóng mới ngon.

Running a shop is not a life of ease, so his family has to regularly wake very early to make preparation for grinding of starch at far, then bring it back for shaping of cakes, and boiling of green bean…all members rush for cooking process till 3pm that preparation is fairly done…rice shall be taken from the previous season in order to make cakes tasty, mainly taken from Hang Be street. Most of the ingredients are mixed with tradidional herbals. In “luc tao xa”, it is mixed with lotus seeds, green bean, skin of mandarin orange.. “banh troi tau” is dipped in hotginger sauce. “Chi ma phu” is mixed with black sesame. Such three dishes should be enjoyed in hot sauce to make you enjoyed their wonderful tastes. 

Là thức quà của mùa đông nhưng hầu như mùa nào trong năm, quán của nghệ sĩ cũng đông khách. Quán nhỏ chỉ bán đúng 3 loại là bánh trôi tàu, lục tàu xá, chí mà phù – những món ăn mang phong cách ẩm thực của người Hoa. 

It is considered a gift of food in winter season, yet this shop is often fully occupied. This shop owns a fairly narrow space and it serves only three dishes “banh troi tau; luc tau xa, chi ma phu” where such three are influenced by Chinese gastronomy.

Hai viên bột nặn vừa to bằng quả trứng gà ta, một viên bằng nhân đậu xanh xay nhuyễn với đường cát, một nhân là vừng đen xay. Nước chan thì sóng sánh, thơm mùi gừng, ngọt như mật mía. Vỏ bánh dai nhưng không cứng, dẻo dẻo, ăn tới đâu trôi tới đó.

Two rice powder shaped balls as equivalent to a chicken egg where one ball is made with its core of grinded green bean in mixture with fine sugar, and the other is made with its core of grinded black sesame. The sauce is viscous with ginger taste and sweetened. Its skin is hard-bitten but not stiff, yet pliant and easy to swallow.

Sau này, khi kinh tế đã khá hơn, gia đình Nghệ sỹ Phạm Bằng vẫn giữ nghề phụ đã nuôi sống gia đình qua thời khó khăn, và cũng nhờ đó mà ông mới gây dựng được sự nghiệp. Ngay cả khi người vợ tần tảo, người đầu bếp chính của quán bánh trôi tàu qua đời cách đây hơn chục năm, ông cũng không nỡ đóng cửa. Đó không đơn thuần là kỷ niệm của gia đình, là địa chỉ của nhiều khách quen, mà còn là ân tình của ông với người vợ song hành suốt cả cuộc đời.

Những năm gần đây, quán từng nghỉ bán vài lần do tình hình sức khỏe của ông có nhiều sa sút. Người đi xa có dịp trở về thường đi qua số nhà 30 Hàng Giầy với bao tiếc nuối về hình ảnh người nghệ sĩ gốc Hà thành hóm hỉnh đứng bán quán và còn về những món ăn mùa đông ấm áp.

Ngày 28/11/2017, quán Bánh Trôi Tàu “Phạm Bằng” lại được bán hàng trở lại, được tiếp nối truyền thống truyền lại cho anh Tùng là con trai của cố Nghệ sỹ.

Giá bán, trước mắt, đồng nhất giá là 20.000VND.

There are 3 main dishes, in same price of VND 20,000 per dish.

Có 3 món chính, vẫn là:

–          Bánh trôi Tàu ;

–          Chí Mà Phù (vừng đen);

–          Lục Tàu Xá (đậu xanh)

Khuyến Mãi hiện có:

 

Post Author: Diachi.net.vn